Phần mềm proteus dùng vẽ và mô phỏng mạch điện tử tốt nhất.

0
9367
Phần mềm Proteus


Phần mềm Proteus cho phép mô phỏng hoạt động của mạch điện tử bao gồm phần thiết kế mạch và viết chương trình điều khiển cho các họ vi điều khiển như MCS-51, PIC, AVR, … Proteus là phần mềm mô phỏng mạch điện tử của Labcenter Electronics, mô phỏng cho hầu hết các linh kiện điện tử thông dụng, đặc biệt hỗ trợ cho cả các MCU như PIC, 8051, AVR, Motorola.

Phần mềm bao gồm 2 chương trình: ISIS (Intelligent Schematic Input System) cho phép mô phỏng mạch và ARES (Advanced Routing and Editing Software) dùng để vẽ mạch in.

Các tính năng của phần mềm Proteus

Vẽ sơ đồ nguyên lý

Bạn có thể dễ dàng vẽ được các sơ đồ mạch điện tử trên Proteus một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn lấy linh kiện mong muốn từ thư viện của Proteus, sau đó kết nối các linh kiện lại với nhau để tạo ra một mạch điện tử hoàn chỉnh. Để biết cách vẽ một sơ đồ nguyên lý bằng Proteus, bạn xem bài hướng dẫn tại đây.

Mô phỏng

Khả năng ứng dụng chính của Proteus là mô phỏng, phân tích các kết quả từ các mạch nguyên lý. Proteus giúp người sử dụng có thể thấy trước được mạch thiết kế chạy đúng hay sai trước khi thi công mạch.

Các công cụ phục vụ cho việc phân tích mạch có độ chính xác khá cao như vôn kế đo điện áp, ampe kế đo dòng điện, máy đao động ký.

Đối với các bạn yêu thích điện tử thì đây là công cụ tuyệt vời. Nó giúp cho các bạn tự học, tự nghiên cứu và thiết kế thử các mạch điện tử và chạy mô phỏng để kiểm tra kết quả từ đó rút ra được những bài học hữu ích. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khi bạn không có điều kiện mà lại ham học và nghiên cứu.

Xem bài viết: Hướng dẫn mô phỏng Arduino trên Proteus.

Thiết kế mạch in PCB

Là tính năng dễ sử dụng trong Proteus. Bạn có thể tự tạo bản thiết kế hoặc bắt Proteus làm hộ bạn. Tự tạo bản thiết kế rất dễ dàng chỉ cần bạn đặt những chi tiết vào sơ đồ và vẽ đường mạch điện chạy qua. Đừng lo lắng về việc vi phạm bất kỳ quy tắc thiết kế nào bởi vì nó sẽ tự động phát hiện ra lỗi. Còn nếu muốn Proteus làm thay bạn thì chỉ cần đặt các chi tiết vào vị trí tương ứng rồi cho chạy tự động. Nó sẽ vẽ ra các cách đặt đường mạch và lựa bản tốt nhất. Và hiện nay còn có một tùy chỉnh nữa “Auto placer”, nó yêu cầu bạn xác lập kích thước bảng bằng cách vẽ hình dáng và kích cỡ bản mạch. Sau đó, nó tự động đặt các chi tiết vào trong khuôn. Sau đó, tất cả việc bạn phải làm là lập sơ đồ mạch.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế mạch in bạn cũng có thể xem hình 3D. Tính năng này rất hữu ích, nó cho phép bạn thiết ra những board mạch in đẹp theo mong muốn của mình.

Xem bài viết: Hướng dẫn vẽ mạch in dùng Proteus.

Ưu và nhược điểm của Proteus

Ưu điểm:

  • Dễ dạng tạo ra một sơ đồ nguyên lý từ đơn giản đến phức tạp.
  • Dễ dàng chỉnh sữa các đặc tính của linh kiện trên sơ đồ nguyên lý.
  • Hỗ trợ kiểm tra lỗi thiết kế trên sơ đồ nguyên lý. Có thể xem và lưu lại phần báo lỗi
  • Phần mềm chạy mô phỏng và phân tích các tính chất của một mạch điện một cách chính xác.
  • Proteus cung cấp cho người sử dụng công cụ biên dịch cho các họ vi xử lý như MSC51, AVR, HC11, …qua đó tạo ra các tập tin .hex dùng để nạp cho vi xử lý và tạp tin .dsi dùng để xem và chạy kiểm tra từng bước trong quá trình mô phỏng.
  • Phần mềm cung cấp rất nhiều mô hình linh kiện có chức năng mô phỏng, từ các vi điều khiển thông dụng đến các link kiện ngoại vi như LED, LCD, Keypad, cổng RS232… cho phép người sử dụng mô phỏng từ một hệ vi điều khiển hoàn chỉnh đến việc xây dựng phần mềm cho hệ thống đáp ứng các giao thức vật lý. Ngoài ra, Proteus còn cho phép bạn tự tạo link kiện tương tác động do đó bạn có thể thực hiện các mô phỏng có tương tác giống như hoạt động của một mạch thật.

Nhược điểm

  • Phần vẽ mạch có giao diện không được đẹp và hấp dẫn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây