Home Tin tức Lịch sử và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Lịch sử và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

0

Trí thông minh là gì?

Trước hết, hãy hiểu về ý nghĩa của trí thông minh. Trí thông minh có rất nhiều ý nghĩa, nhưng chúng ta có thể nói trí thông minh là tập hợp các quy trình được tìm thấy trong các hệ thống, để hiểu, học và để thích nghi với tình huống mới trong cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) là mô phỏng trí thông minh của con người được phỏng theo bởi máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính. Các quy trình này bao gồm việc học và hiểu thông tin (thu nhận thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin đó) và tự điều chỉnh. Các ứng dụng của AI bao gồm hệ chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy.

Lịch sử trí tuệ nhân tạo

Ý tưởng về những vật thể vô tri trở nên sống động như những sinh vật thông minh đã có từ rất lâu. Người Hy Lạp cổ đại có những huyền thoại về robot và các máy tự động do Trung Quốc và Ai Cập chế tạo. Sự khởi đầu của AI hiện đại có thể bắt nguồn từ các nhà triết học cổ điển, cố gắng mô tả suy nghĩ của con người như một hệ thống biểu tượng.

AI được đặt ra bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính người Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth nơi ngành học này ra đời. Ngày nay, nó là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ, từ tự động hóa quá trình robot đến robot thực tế. Nó đã đạt được sự nổi bật gần đây, một phần nhờ dữ liệu lớn (big data), hoặc sự gia tăng về tốc độ, kích thước và sự đa dạng của các doanh nghiệp dữ liệu hiện đang thu thập. AI có thể thực hiện các nhiệm vụ như xác định các mẫu trong dữ liệu hiệu quả hơn con người, cho phép các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về dữ liệu của họ.

Phân loại trí tuệ nhân tạo

AI có thể được phân loại theo bất kỳ cách nào, nhưng tôi sẽ công bố hai loại, AI yếu và mạnh. AI yếu là một loại hệ thống thông minh được thiết kế để thực hiện một công việc đơn giản cho một nhiệm vụ. AI yếu nổi tiếng là Siri từ Apple, cô là một trợ lý cá nhân ảo. AI mạnh, được đặt tên theo trí thông minh nhân tạo, là một hệ thống AI có khả năng nhận thức tổng quát như con người để khi được đưa ra một nhiệm vụ lạ, nó có đủ trí thông minh để tìm ra giải pháp.

Các loại trí tuệ nhân tạo

  • Loại 1: Máy phản ứng. Một ví dụ là Deep Blue, chương trình cờ vua của IBM đã đánh bại Garry Kasparov vào những năm 1990. Deep Blue có thể xác định các quân cờ trên bàn cờ và đưa ra dự đoán, nhưng nó không có bộ nhớ và không thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để thông báo cho những người trong tương lai. Nó phân tích các động thái có thể – của chính nó và đối thủ của nó và chọn nước đi chiến lược nhất. Deep Blue và Google Alpha AlphaGO được thiết kế cho mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho tình huống khác.
  • Loại 2: Bộ nhớ hạn chế. Hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) này có thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để thông báo các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định trong xe tự hành đã được thiết kế theo cách này. Các quan sát được sử dụng để thông báo các hành động xảy ra trong tương lai không xa, chẳng hạn như một chiếc xe đã thay đổi làn đường. Những quan sát này không được lưu trữ vĩnh viễn.
  • Loại 3: Thuyết tâm trí. Đây là một thuật ngữ tâm lý. Nó đề cập đến sự hiểu biết mà những người khác có niềm tin, mong muốn và ý định riêng của họ tác động đến các quyết định mà họ đưa ra. Loại AI này chưa tồn tại.
  • Loại 4: Tự nhận thức. Trong thể loại này, hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) có ý thức về bản thân, có ý thức. Máy có nhận thức về bản thân hiểu trạng thái hiện tại của chúng và có thể sử dụng thông tin để suy luận những gì người khác đang cảm thấy. Loại AI này chưa tồn tại.

Một số ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo - AI

Giáo dục. AI có thể tự động hóa việc chấm điểm, giúp các nhà giáo dục có thêm thời gian. AI có thể đánh giá sinh viên và thích nghi với nhu cầu của họ, giúp họ làm việc theo tốc độ của riêng họ. Gia sư Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cung cấp hỗ trợ bổ sung cho sinh viên, đảm bảo họ luôn đi đúng hướng. AI có thể thay đổi nơi học sinh học và thậm chí thay thế một số giáo viên.

Kinh doanh. Tự động hóa quá trình robot đang được áp dụng cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường được thực hiện bởi con người. Các thuật toán học máy đang được tích hợp vào các nền tảng phân tích và CRM để khám phá thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn. Chatbots đã được kết hợp vào các trang web để cung cấp dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng. Tự động hóa các vị trí công việc cũng đã trở thành một đề tài gây tranh cãi giữa các học giả và các công ty tư vấn CNTT như Gartner và Forrester.

Tài chính. AI áp dụng cho các ứng dụng tài chính cá nhân, như Mint hoặc Turbo Tax, đang tăng cường các tổ chức tài chính. Các ứng dụng như thế này có thể thu thập dữ liệu cá nhân và cung cấp tư vấn tài chính. Các chương trình khác như IBM Watson đã được áp dụng cho quá trình mua nhà. Ngày nay, phần mềm thực hiện phần lớn giao dịch trên Phố Wall.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here