Home Hướng dẫn Hướng dẫn mô phỏng Arduino trên Proteus

Hướng dẫn mô phỏng Arduino trên Proteus

0
Hướng dẫn mô phỏng Arduino trên Proteus

Trong quá trình tìm hiểu về Arduino, các bạn cần phải mua board Arduino và các linh kiện điện tử cần thiết khác để kiểm tra chương trình và hoạt động của mạch. Bạn có thể sẽ phải tốn nhiều tiền bạc và công sức để làm những việc này. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì với sự trợ giúp của phần mềm Proteusthư viện Arduino được xây dựng sẵn thì bạn có thể dễ dàng thay đổi thiết kế mạch, chương trình cho Arduino một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Qua bài viết này tôi mong muốn được chia sẽ với các bạn làm thế nào để mô phỏng Arduino trên Proteus nhằm mục đích tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bạn. 

Download và cài đặt thư viện mô phỏng Arduino trên Proteus

Để mô phỏng Arduino trên Proteus được thì chúng ta cần phải download thư viện Arduino cho Proteus. Để có được thư viên này các bạn hãy click vào đường link bên dưới:

Link tải thư viện Arduino: https://oxy.st/d/PlZd

Sau khi download file từ đường dẫn trên bạn hãy chép file này vào thư mục:

Proteus 7:

C:\Program Files (hoặc Program Files (x86) nếu máy bạn sử dụng 64 bit) \Labcenter Electronics\Proteus 7 Professional\LIBRARY (Windows 7&8)

C:\ProgramData\Labcenter Electronics\Proteus 7 Professional\LIBRARY (Windows 10)

Proteus 8:

C:\Program Files (hoặc Program Files (x86) nếu máy bạn sử dụng 64 bit) \Labcenter Electronics\Proteus 8 Professional\LIBRARY (Windows 7&8)

C:\ProgramData\Labcenter Electronics\Proteus 8 Professional\LIBRARY (Windows 10)

Proteus 8.10:

C:\Program Files (x86)\Labcenter Electronics\Proteus 8 Professional\BIN

Lưu ý: Trên các phiên bản mới của Windows, bạn sẽ nhìn thấy thư mục có tên ProgramData trên ổ đĩa hệ thống (thường là ổ C:\). Tuy nhiên thư mục này bị ẩn, do đó bạn chỉ có thể nhìn thấy thư mục nếu cho phép hiển thị thư mục, tập tin trên File Explorer.

Trong thư viện này hổ trợ 5 loại board Arduino khác nhau trong đó gồm có Arduino Uno, MEGA, NANO, LILYPAD và UNO SMD và một cảm biến siêu âm Ultrasonic.

Sau khi chép xong chúng ta khởi động Proteus lên vào thư viện linh kiện bằng cách bấm phím P (Part) và gõ từ khoá là ARDUINO chúng sẽ hiện ra danh sách các board hiện có ở đây tôi chọn Arduino Uno.

Vẽ mạch mô phỏng Arduino trên Proteus

Sau khi đã cài đặt phần mềm Proteus và add thư viện mô phỏng Arduino thành công, bạn hãy mở ISIS Profesional.

Tiếp theo, bạn tiến hành lấy linh kiện từ thư viện của Proteus và vẽ sơ đồ nguyên lý như hình bên dươí.

Mạch mô phỏng Arduino trên Proteus

Tới đây chúng ta vẫn chưa thể nhấn nút RUN (là nút tam giác ở góc trái phía dưới màn hình) để mô phỏng được đâu, phần mềm sẽ báo lỗi bởi vì board Arduino UNO chưa có code nạp vào mà. Lúc này ta cần phải đưa file .hex vào để mô phỏng. Bằng cách nào thì mời bạn tiếp tục đọc phần sau nhé!  

Tạo File Hex

Chúng ta cần phải có file Hex để cung cấp cho Proteus và khi bấm nút Run thì chương trình mới tiến hành mô phỏng được. Cách tạo file Hex trên Arduino IDE như sau:
 
Đầu tiên, bạn hãy mở phần mềm Arduino IDE lên.
 
Trong giao diện của phần mềm này bạn click chọn File >> Preferences.
 
 
Khi hộp thoại Preferences xuất hiện, bạn hãy đánh dấu check vào ô compilation và sau đó chọn OK.
 
 
Bởi vì ta muốn mô phỏng LED nhấp nháy nên sẽ vào File – Examples – 01. Basics – Blink (quá quen thuộc phải không nào) để mở đoạn code LED nhấp nháy. Do không muốn phải chỉnh sửa code nên tôi đã mắc sẵn LED vào chân 13 như bạn đã thấy đấy ở sơ đồ mạch trên.
 
Tiếp theo bạn nhấn vào nút để biên dịch chương trình. Sau khi phần mềm biên dịch xong chúng ta được một file .hex được lưu ở đường dẫn như hình dưới:
 
Chương trình mô phỏng Arduino trên Proteus
 
Bạn có thể chép file .hex từ đường dẫn trên sang một thư mục nào đó để thuận lợi cho việc quản lý file.
 
Bạn cũng cần chú ý chọn board khớp với board mình sẽ mô phỏng nhé, ở đây mình mô phỏng Arduino Uno.

Nạp file hex và mô phỏng

Các bạn chép file .hex ra một thư mục nào đó sau đó mở Proteus lên và double click vào Aruino Uno. Hộp thoại Edit Component xuất hiện. Tại khung Program File bạn tìm đến mục chứa file .hex lúc nãy bạn lưu ở trên chọn Open, sau đó ấn OK.
 

Để mô phỏng mạch bạn hãy nhấp chuột vào nút PLAY. Để dừng mô phỏng bạn ấn STOP nhé !

Tôi hi vọng các bạn đọc bài viết này xong đều có thể làm được.

Mọi thắc mắc hay đóng góp ý kiến về bài viết hướng dẫn mô phỏng arduino trên proteus này, các bạn có thể gửi bình luận ở dưới nhé.

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here