Top 5 ngôn ngữ lập trình để phát triển IoT năm 2021

0
4967
Top 5 ngôn ngữ lập trình để phát triển iot

Internet of Things (IoT) là một hệ thống mà trong đó các thiết bị vật lý được kết nối với nhau, máy móc cơ khí và kỹ thuật số, đồ vật, động vật hoặc con người được cung cấp các mã số nhận dạng của riêng mình và tất cả có khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không cần sự tương tác giữa con người với con người hoặc giữa con người với máy tính. Nói một cách đơn giản IoT là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

IoT đã phát triển trong một thập kỷ qua và đang tiếp tục mở rộng ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới đang chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để chạy đua với thế giới đang thay đổi hiện nay và IoT là một trong những kỹ năng được các chuyên gia CNTT tìm kiếm nhiều nhất.

C thường được coi là ngôn ngữ lập trình quan trọng cho các thiết bị nhúng IoT, trong khi C ++ là lựa chọn phổ biến nhất cho các triển khai Linux phức tạp hơn. Trong khi đó, Python rất thích hợp cho các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu. Dưới đây là danh sách các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để phát triển IoT.

1. Java

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng (platform) khác nhau thông qua một môi trường thực thi với điều kiện có môi trường thực thi thích hợp hỗ trợ nền tảng đó. Các nhà phát triển có thể tạo và sửa lỗi code trên máy tính của họ và có thể được chuyển sang bất kỳ chip nào thông qua máy ảo Java (JVM – Java Virtual Machine). Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và sự phụ thuộc vào phần cứng ít nhất, cũng như sự sẵn có của các thư viện hỗ trợ phần cứng đã khiến nó trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất để phát triển IoT.

2. C

Ngôn ngữ lập trình C

C là một ngôn ngữ lập trình máy tính đa năng. Ngôn ngữ này hỗ trợ lập trình có cấu trúc, phạm vi biến từ vựng và đệ quy với hệ thống kiểu tĩnh. C là một ngôn ngữ thủ tục mệnh lệnh.

3. JavaScript

Javascript là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, thường được biên dịch và đa mô hình. Nó là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và linh hoạt. Javascript hỗ trợ các kiểu lập trình hướng sự kiện, chức năng và mệnh lệnh. Đây là một trong những công nghệ cốt lõi của World Wide Web, do đó, đây là một ngôn ngữ lập trình cần biết để phát triển IoT.

4. Python

Ngôn ngữ lập trình Python dùng để phát triển IoT

Ngôn ngữ lập trình Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch, cấp cao, mạnh mẽ và đa năng. Cấu trúc chương trình được viết bằng Python nhấn mạnh vào khả năng đọc mã, với việc sử dụng đáng kể các khoảng trắng. Các cấu trúc ngôn ngữ và cách tiếp cận hướng đối tượng của nó nhằm mục đích giúp các lập trình viên viết code logic rõ ràng cho các dự án quy mô nhỏ và lớn. Không nghi ngờ gì nữa, Python cũng đang thống trị ngành công nghiệp IoT với tính linh hoạt và dễ học.

5. C++

C ++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa năng. C ++ được thiết kế thiên về lập trình hệ thống và phần mềm nhúng, hạn chế tài nguyên và các hệ thống lớn, với hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt khi sử dụng. Nó là một ngôn ngữ đa nền tảng có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng hiệu suất cao chạy trên nhiều thiết bị. Đối với các nhà phát triển IoT, việc học C ++ rất hữu ích để xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây