Home Ứng dụng IoT - Internet of Things Internet of things – IoT là gì?

Internet of things – IoT là gì?

0
Internet of things – IoT là gì?

Thuật ngữ ” Internet of things”( viết tắt là IoT) dạo gần đây xuất hiện khá nhiều và thu hút không ít sự quan tâm chú ý của thế giới công nghệ. Vì sự bùng nổ của IoT trong tương lai sẽ có tác động mãnh mẽ tới cuộc sống, công việc và xã hội loài người.

Thực tế, Internet of things đã manh nha từ nhiều thập kỹ trước. Tuy nhiên mãi đến năm 1999 cụm từ IoT mới được đưa ra bởi Kevin Ashton, ông là một nhà khoa học đã sáng lập ra Trung tâm Auto-ID ở đại học MIT, nơi thiết lập các quy chuẩn toàn cầu cho RFID (một phương thức giao tiếp không dây dùng sóng radio) cũng như một số loại cảm biến khác.

Kết quả hình ảnh cho internet of things

Internet of things là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia 

Internet of things có nghĩa là mạng lưới mà mọi thiết bị, vật thể được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng (máy tính/internet) duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp (tiếp xúc) giữa người với người, hay người với máy tính hoặc người với thiết bị. IOT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Hay hiểu một cách đơn giản IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau thông qua Internet. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Đặc tính cơ bản

 • Tính kết nối liên thông (interconnectivity): với IoT, bất cứ điều gì cũng có thể kết nối với nhau thông qua mạng lưới thông tin và cơ sở hạ tầng liên lạc tổng thể.
 • Những dịch vụ liên quan đến “Things”: hệ thống IoT có khả năng cung cấp các dịch vụ liên quan đến “Things”, chẳng hạn như bảo vệ sự riêng tư và nhất quán giữa Physical Thing và Virtual Thing. Để cung cấp được dịch vụ này, cả công nghệ phần cứng và công nghệ thông tin(phần mềm) sẽ phải thay đổi.
 • Tính không đồng nhất: Các thiết bị trong IoT là không đồng nhất vì nó có phần cứng khác nhau, và network khác nhau. Các thiết bị giữa các network có thể tương tác với nhau nhờ vào sự liên kết của các network.
 • Thay đổi linh hoạt: Status của các thiết bị tự động thay đổi, ví dụ, ngủ và thức dậy, kết nối hoặc bị ngắt, vị trí thiết bị đã thay đổi,và tốc độ đã thay đổi… Hơn nữa, số lượng thiết bị có thể tự động thay đổi.
 • Quy mô lớn: Sẽ có một số lượng rất lớn các thiết bị được quản lý và giao tiếp với nhau. Số lượng này lớn hơn nhiều so với số lượng máy tính kết nối Internet hiện nay. Số lượng các thông tin được truyền bởi thiết bị sẽ lớn hơn nhiều so với được truyền bởi con người.

Ứng dụng của IoT

IoT có ứng dụng rộng rãi và bao quát mọi lĩnh vực đời sống, một số ứng dụng lớn như sau:

 • Quản lý chất thải
 • Quản lý và lập kế hoạch quản lý đô thị
 • Quản lý môi trường
 • Phản hồi trong các tình huống khẩn cấp
 • Mua sắm thông minh
 • Quản lý các thiết bị cá nhân
 • Đồng hồ đo thông minh
 • Tự động hóa ngôi nhà

Kết quả hình ảnh cho internet of things

Ứng dụng IoT rất đa dạng, trên tất cả các lĩnh vực đời sống: quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông… Cụ thể trong lĩnh vực y tế, IOT có thể được sử dụng trên các thiết bị theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp. Các thiết bị theo dõi huyết áp và nhịp tim, thiết bị giám sát được cấy ghép vào cơ thể, máy điều hòa nhịp tim, máy trợ thính thông qua các cảm biến đặc biệt gửi tín hiệu đến trung tâm điều khiển nhằm cảnh báo sớm, giám sát bệnh án.

Một ứng dụng khác là nhà thông minh, các thiết bị có thể tự động báo thức, mở cửa khi trời sáng, dùng các cảm biến để quét số lượng người trong phòng, nếu không có ai sẽ tự tắt. Tự động kiểm tra đèn, thiết bị điện tử, van gas và tự động tắt đi khi không có ai trong nhà. Ngoài ra, bạn còn có thể giám sát chiếc điện thoại, xe của mình thông qua GPS và phần mềm để quản lý, chống mất trộm…

IOT trong tương lai

Cisco, Intel, và Qualcomm đang đẩy mạnh tài trợ cho các startup IOT không chỉ vì lý do họ là những sản xuất hạ tầng cho các thiết bị IOT mà còn từ tiềm năng và lợi nhuận to lớn trong từ Internet of Things như Intel hơn 2 tỉ USD trong năm 2014.

Dự đoán Internet of Things đến năm 2020

+ 4 tỉ người kết nối với nhau

+ 4 ngàn tỉ USD doanh thu

+ Hơn 25 triệu ứng dụng

+ Hơn 25 tỉ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh

+ 50 ngàn tỉ Gigabytes dữ liệu

Do đó có thể nói Internet of Things không phải chỉ đơn giản là một trào lưu, xu hướng mà Internet of Things chính là tương lai. Bằng cách này hay cách khác IOT sẽ dần hiện diện trong cuộc sống chúng ta như một phần nhu cầu tất yếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here