Các xu hướng IoT trong năm 2023

0
1736
Các xu hướng iot trong năm 2023

Mạng lưới các thiết bị vật lý được trang bị phần mềm, cảm biến và các công nghệ khác để trao đổi và kết nối dữ liệu với các hệ thống và thiết bị khác qua internet được gọi là Internet of Things (IoT). Những thiết bị này có thể từ các đồ vật trong gia đình đến các công cụ công nghiệp hiện đại.

Xem thêm bài viết: Giới thiệu về Internet of things

Sự số hóa các thiết bị đã tăng đáng kể trong vài năm qua và điều này chỉ có thể được thực hiện nhờ những tài nguyên rẻ tiền được cung cấp cho mọi người để mỗi người đều có thể tiếp cận những xu hướng này.

Nhưng chúng ta không thể nói về số hóa mà không nhắc đến IoT. Nó giống như một lợi ích cho công nghệ và trong thời đại hiện nay, không có doanh nghiệp nào có thể phát triển mà không triển khai IoT. Cho dù đó là một công ty khỏi nghiệp hay một công ty đa quốc gia lớn, mọi người đều cần IoT để vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu các xu hướng IoT hàng đầu trong năm 2023.

Blockchain

Một trong những xu hướng mới nhất của Internet of Things (IoT) là việc áp dụng công nghệ blockchain ngày càng tăng. Nó có thể giúp đảm bảo an ninh dữ liệu cho các thiết bị IoT và cho phép tương tác mạnh giữa các nút mạng khác nhau và đảm bảo việc lưu trữ an toàn. Đó là lý do tại sao Blockchain rất phù hợp cho các ứng dụng IoT vì chúng cũng được phân phối tự nhiên.

Các thành phố thông minh

Khi nói đến các công nghệ mới nổi trong lĩnh vực Internet of Things (IoT), các thành phố thông minh luôn có một bước nhảy vọt. Trong 5 năm qua, nhiều cơ quan chính phủ đã thực hiện các dự án công nghệ IoT. Điều này sẽ định hình lại toàn bộ thành phố.

Chính phủ sẽ có khả năng triển khai các giải pháp thông minh khác nhau bằng cách sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ cho các vấn đề khác nhau như an ninh công dân, sử dụng năng lượng, tắc nghẽn giao thông, phát triển bền vững, v.v..

IoT được cung cấp bởi công nghệ 5G

Công nghệ 5G không chỉ là một kỷ nguyên mới của công nghệ không dây, mà còn là nền tảng để cung cấp toàn bộ tiềm năng của IoT, từ đó thay đổi sự phát triển công nghệ.

Không có nghi ngờ gì rằng công nghệ 5G là một trong những công nghệ mới nổi quan trọng nhất của Internet of Things (IoT) trong năm 2022, vì kết nối mạnh mẽ sẽ dẫn đến các thiết bị IoT hoạt động đáng tin cậy hơn.

Giảm độ trễ, phân chia mạng, xử lý dữ liệu thời gian thực, vùng phủ sóng rộng và xử lý dữ liệu thời gian thực là những thứ mà 5G sẽ mang lại.

Quản lý giao thông

Các xu hướng Internet of Things (IoT) hiện đại cho thấy rằng công nghệ IoT có liên quan đến giải quyết các thách thức như vấn đề giao thông và kẹt xe trên toàn cầu. Hiện nay, nhiều tổ chức đang cung cấp các sự sắp đặt và giải pháp sử dụng công nghệ được cài đặt IoT trong các hệ thống giao thông và phương tiện di chuyển để thiết kế các mạng lưới giao thông thông minh hơn, được cho là giảm thiểu lưu lượng giao thông và tắc nghẽn không cần thiết.

Quản lý giao thông

Các ứng dụng IoT sử dụng AI

Internet of Things (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI), hai công nghệ khá khác nhau này, có thể cùng đưa ra các giải pháp thương mại. Để mang lại các kết quả đáng tin cậy, các thuật toán AI hiện tại cần rất ít dữ liệu.

Các ngành sử dụng hai công nghệ này có thể giúp tự động hóa một số quy trình và giảm chi phí vận hành, giảm thời gian ngưng hoạt động, tăng năng suất và hỗ trợ bảo trì dự đoán.

Digital Twins

Được công nhận vào năm 2020, digital twin là một đại diện ảo dùng để đại diện cho một đối tượng hoặc quá trình vật lý trong thời gian thực. Nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như chẩn đoán, tối ưu hóa, giám sát và điều khiển việc sử dụng và hiệu suất của tài sản. Tốc độ tăng trưởng hàng năm kết hợp dự kiến của thị trường digital twin sẽ tăng mạnh đến mức đáng kể vào năm 2025.

Thiết bị IoT phát ra giọng nói

Trợ lý ảo được trang bị trí tuệ nhân tạo – Google Assistant, công nghệ trợ lý ảo AI được phát triển bởi Amazon – Amazon Echo và trợ lý ảo của Apple – Siri đã đưa giao diện người dùng dựa trên giọng nói lên một tầm cao mới.

Với sự phát triển của các công nghệ, tương tác bằng giọng nói sẽ được sử dụng trong các ứng dụng khác trong nhiều ngành công nghiệp trong thời gian sắp tới, cho phép người dùng ra lệnh, thay đổi cài đặt và nhận kết quả từ các thiết bị thông minh.

Một trong những người áp dụng sớm nhất công nghệ nhận dạng giọng nói và giọng nói là các ngân hàng và các công ty khởi nghiệp FinTech.

Sinh trắc học giọng nói là một sự phát triển thú vị khác trong công nghệ nhận dạng giọng nói. Sinh trắc học giọng nói cho phép các tổ chức xây dựng hồ sơ kỹ thuật số về giọng nói của một người, sau khi phân tích một loạt các đặc điểm cụ thể như cao độ, cường độ, âm điệu, tần số trội, động lực học, v.v.. Doanh nghiệp tự tin rằng phương pháp này sẽ đáng tin cậy hơn các phương pháp hiện có.

IoT Security

Bảo mật là một trong những mối quan tâm chính hiện nay khi nói đến mức độ kết nối rộng lớn mà chúng ta đang tham gia. Sự can thiệp gia tăng của công nghệ vào cuộc sống của con người đã làm nổi bật nguy cơ tiếp tục đối với các thiết bị/things kết nối không an toàn.

Do đó, bảo mật là một xu hướng IoT đang phát triển và một số doanh nghiệp trên thế giới đang phát triển các giải pháp bảo mật IoT bằng cách sử dụng các công nghệ đa dạng.

Điện toán biên (Edge Computing)

Do làm việc từ xa và đại dịch COVID-19, điện toán biên được cho là sẽ tăng mạnh vào cuối năm 2021. Sự đổi mới này giúp cho các loại hình kinh doanh mới nổi có thể xuất hiện trong thế giới cạnh tranh.

Điện toán biên

Theo một báo cáo, các nhà tiếp thị cuối vòng đời sản phẩm có thể giữ được một phần đáng kể trên thị trường đám mây công cộng do các nhà bán lẻ nổi tiếng như Dell, IBM và HPE đang phát triển các giải pháp cho các cạnh với tính năng giống như đám mây. Trong một lực lượng lao động đang nổi lên, điện toán biên cho phép các tổ chức hỗ trợ khách hàng trong các khu vực mới và đảm bảo sự kiểm soát và linh hoạt.

Các thống kê thú vị về IoT vào năm 2023

  1. Số lượng kết nối IoT di động dự kiến sẽ đạt 3,5 tỷ vào năm 2023.
  2. Các nhà máy thông minh ở Bắc Mỹ dự kiến sẽ có giá trị hơn 500 tỷ đô la vào năm 2022.
  3. Theo ước tính của Forbes, có 646 triệu thiết bị IoT được sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám và văn phòng y tế vào năm 2020.
  4. Chi phí hàng năm cho các biện pháp bảo mật IoT sẽ tăng lên 631 triệu đô la vào năm 2021.
  5. Các cuộc tấn công mạng vào các thiết bị IoT đã tăng vọt vào năm 2018 và tăng hơn 300% vào năm 2019.
  6. Đến năm 2018, chín trong mười giám đốc cấp cao đến từ các ngành liên quan đến công nghệ cho biết IoT đã trở thành yếu tố quan trọng đối với một số hoặc tất cả các dòng sản phẩm của họ.
  7. Samsung là chủ sở hữu bằng sáng chế hàng đầu trong ngành IoT với 820 bằng sáng chế.
  8. Vào năm 2025, có tới 152.200 thiết bị IoT sẽ kết nối vào internet mỗi phút.

Source: Forbes

Tóm lại

Khi các giải pháp Internet of Things (IoT) đang phát triển trên toàn thế giới, xu hướng IoT trong tương lai sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai gần. Các công nghệ quan trọng như 5G, blockchain, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligent), điện toán đám mây (Cloud Computing) và những công nghệ khác sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện sự kết nối toàn cầu và Internet of Things.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây