Tính năng đột phá trong sạc không dây

0
4854
Sạc không dây

Một giải pháp mới từ NXP cho phép nhiều thiết bị sạc điện từ một bộ điều khiển MWTC, khiến nó trở thành giải pháp đầu tiên thuộc loại này trong lĩnh vực sạc không dây trên ô tô.

Bất kỳ ai sở hữu một chiếc điện thoại thông minh chắc chắn đều hiểu được sự phiền toái của việc bị cắm chặt vào một ổ cắm để giữ cho điện thoại của mình được sạc điện. Sạc có dây đã vốn đã được sử dụng từ lâu, nhưng nó đi kèm với những nhược điểm, chẳng hạn như dây dễ hư hỏng và sự lộn xộn không mong muốn.

Sạc điện thoại trong xe hơi là một thách thức đặc biệt phức tạp vì nó đòi hỏi phải có bộ điều hợp và cổng sạc tối thiểu, ngoài ra người lái còn phải đối mặt với sự phân tâm khi dây sạc bị lỏng hoặc vướng vào cần số.

Mãi cho đến cuối những năm 2010, sạc không dây mới được tích hợp vào hầu hết các điện thoại thông minh, mang đến một giải pháp thay thế được nhiều người mong muốn so với sạc thông thường. Giờ đây, các nhà sản xuất ô tô đang tìm cách tích hợp khả năng sạc không dây vào xe để giảm bớt một số vấn đề liên quan đến việc sạc điện thoại.

Sạc cảm ứng và định luật Faraday

Sạc không dây, còn được gọi là sạc cảm ứng, là một công nghệ tương đối mới; tuy nhiên, nó được xây dựng dựa trên nguyên lý điện từ nổi tiếng và lâu đời.

Định luật Faraday

Nguyên lý cơ bản của cảm ứng điện từ, được mô tả bởi định luật Faraday. Về cơ bản, định luật cảm ứng Faraday mô tả cách dòng điện tạo ra từ trường và ngược lại, cách từ trường thay đổi tạo ra dòng điện trong vật dẫn.

Đây là nguyên tắc tương tự được sử dụng trong cơ sở hạ tầng sản xuất và phân phối điện hiện đại (tức là máy biến áp và máy phát điện).

Sạc cảm ứng

Sử dụng cảm ứng điện từ, bộ sạc không dây hoạt động ở nguyên lý cơ bản như sau:

Một dòng điện xoay chiều được truyền qua một cuộn dây của bộ phát (Transmitter), tạo ra một từ trường dao động. Ở đầu bên bộ thu (Receiver), có một cuộn dây nhận có dòng điện cảm ứng từ trường xoay chiều của bộ phát.

Hệ thống sạc không dây

Một hệ thống sạc không dây đầy đủ sẽ bao gồm các thành phần sau đây:

  • Bộ điều khiển cuộn dây
  • Tụ điện để đạt được tần số cộng hưởng
  • Bộ chỉnh lưu diode để chuyển đổi thành DC
  • Mạch sạc pin
  • Pin

Ngày nay, sạc điện không dây phải đáp ứng tiêu chuẩn QI, cho phép tính phổ biến và đáng tin cậy trong các hệ thống sạc không dây.

Sạc cho hai thiết bị di động

Nhận thấy nhu cầu sạc điện thoại không dây trên ô tô, NXP gần đây đã công bố giải pháp sạc cảm ứng mới nhất của mình. NXP tuyên bố rằng giải pháp mới này là “giải pháp sạc không dây cho xe đa thiết bị đầu tiên được điều khiển bởi một bộ điều khiển MWCT duy nhất”.

Tuyên bố này rất quan trọng vì nó cho phép cả hành khách và tài xế sạc thiết bị của họ không dây và đồng thời thông qua một bảng điều khiển duy nhất. Về mặt thiết kế, các nhà sản xuất ô tô được hưởng lợi từ việc giảm chi phí và dấu chân vật lý cho bộ sạc.

NXP tuyên bố giải pháp có thể sạc cả hai thiết bị ở mức 15 W. Để thực hiện điều này, bộ sạc iPhone tiêu chuẩn hoạt động ở 5 V và 1 A, hoặc 5 W. Điều này ngụ ý rằng tốc độ sạc được cải thiện gấp ba lần so với cách sạc truyền thống.

Sạc không dây: một thiết bị chủ lực mới trên ô tô?

Thông tin này bắt nguồn từ NXP và được quan tâm bởi nó cung cấp lợi ích cho người dùng và nhà thiết kế. Sạc cảm ứng không dây là một công nghệ đang phát triển và sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Tin tức này cho thấy sự tiến bộ của công nghệ này, thúc đẩy một tương lai trong đó sạc không dây là yếu tố quan trọng trong tất cả các phương tiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây