Thuật ngữ trong thiết kế mạch in PCB

0
6157
Thuật ngữ PCB

Bài viết này cung cấp cho các bạn một số thuật ngữ thường được sử dụng trong thiết kế mạch in PCB.

1. DRC

DRC (Design Rule Check) là chức năng kiểm tra mạch in sau khi được thiết kế. Khi một mạch in phức tạp thì việc kiểm tra lỗi thiết kế nghiêm trọng như hở mạch (chưa đi hết dây kết nối), ngắn mạch, linh kiện đè lên nhau,… không thể kiểm tra hết bằng mắt thường mà cần sự hỗ trợ của chức năng này.

DRC

2. Annular ring

Annular ring là vòng tròn đồng xung quanh một lỗ trên PCB, có thể là chân linh kiện hoặc lỗ via.

Annular ring

3. Drill

Lỗ khoan trên mạch in PCB thường đi kèm với pad và via, đôi khi đóng vai trò cơ khí trên mạch dùng để bắt vít, định vị connector.

Drill - Lỗ khoan trên mạch in PCB

4. Pad

Phần kim loại lộ ra trên lớp soldermask để đặt chân linh kiện vào đó và hàn.

Pad dành cho linh kiện cắm gồm lỗ khoan và có annular ring bao quanh.

Pan trên mạch in PCB

5. Finger

Đây là pad đặc biệt, nằm trên cạnh của mạch, dùng để kết nối 2 mạch với nhau. Finger thường được sử dụng trong các mạch như RAM, card trên máy tính PC, máy tính công nghiệp,….

6. Trace

Trace là đường mạch kết nối các linh kiện với nhau hoặc trường hợp đặc biệt trace có thể đóng vai trò là anten trên mạch.

Trace - Đường kết nối trên mạch in PCB

7. Via

Via là lỗ khoan trên mạch giúp kết nối các trace (tín hiệu, công suất) nằm trên các lớp khác nhau.

Via - Lỗ khoan trên mạch in PCB

8. Slot

Các phần bị khoét trên mạch in mà không phải lỗ thì được coi là slot. Slot trên mạch in có tác dụng khác nhau, tùy vào thiết kế, ví dụ: cách ly, phù hợp với yêu cầu cơ khí, tách mạch sau khi gia công,…

9. Panel

Panel là một mạch lớn bao gồm nhiều mạch nhỏ có thể được tách ra dễ dàng nhờ V-score hoặc mouse bits. Sở dĩ nhà sản xuất phải sắp xếp các mạch nhỏ lên một panel để thuận tiện, tiết kiệm cho quá trình chế tạo mạch in và lắp ráp linh kiện.

10. V-score

Để phân tách các mạch in từ panel, ta có thể sử dụng V-score. Đường V-score thực chất là một đường cắt sẵn nhưng chưa đứt hẳn, mà nhà sản xuất chỉ tạo ra một đường rãnh đánh dấu. Cách cắt này khá giống như thợ xây cắt gạch men, cắt kính.

11. Mouse bites

Nếu không muốn sử dụng V-score để phân tách các mạch thì người ta có thể dùng mouse bites – vết chuột gặm. Bằng cách kết hợp các slot cùng với tổ hợp các lỗ khoan giúp cho việc tách các mạch nhỏ sau khi gia công được dễ dàng.

Mouse bites

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng Proteus để vẽ sơ đồ nguyên lý và thiết kế mạch in

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây