Home Hướng dẫn Hướng dẫn cài đặt thư viện vào Arduino IDE

Hướng dẫn cài đặt thư viện vào Arduino IDE

0
Hướng dẫn cài đặt thư viện vào Arduino IDE

Một khi bạn đã sử dụng thành thạo phần mềm Arduino IDE và tận dụng được các chức năng tích hợp sẵn, bạn có thể mở rộng khả năng của Arduino với các thư viện bổ sung.

Thư viện là gì?

Thư viện là một tập hợp các mã nguồn giúp bạn dễ dàng kết nối với cảm biến, thiết bị hiển thị, mô-đun, v.v. Ví dụ, thư viện LiquidCrystal giúp dễ dàng giao tiếp với các màn hình LCD. Có hàng trăm thư viện bổ sung có sẵn trên Internet để bạn tải về và sử dụng. Các thư viện tích hợp và một số thư viện bổ sung được liệt kê tại đây. Để sử dụng các thư viện bổ sung này, bạn sẽ cần phải cài đặt chúng.

Cách cài đặt thư viện vào Arduino IDE

Cách 1: Sử dụng trình quản lý thư viện (Library Manager)

Để cài đặt một thư viện mới vào Arduino IDE, bạn có thể sử dụng Library Manager (có sẵn từ phiên bản IDE 1.6.2). Mở IDE và nhấp vào menu “Sketch” và sau đó chọn Include Library > Manage Libraries.

Trình quản lý thư viện

Sau đó, cửa sổ Library Manager sẽ mở ra và bạn sẽ tìm thấy danh sách các thư viện đã được cài đặt hoặc sẵn sàng để cài đặt. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ cài đặt thư viện RFID. Bạn nhập tên thư viện cần cài đặt và tìm kiếm như hình bên dưới, bấm vào nó, sau đó chọn phiên bản của thư viện bạn muốn cài đặt. Đôi khi chỉ có một phiên bản của thư viện bạn chọn và khi đó menu lựa chọn phiên bản sẽ không xuất hiện.

Tìm kiếm thư viện

Cuối cùng bấm vào Install và chờ IDE cài đặt thư viện mới. Quá trình download có thể mất thời gian tùy thuộc vào tốc độ kết nối của bạn. Khi thư viện được cài đặt xong, một thẻ INSTALLED sẽ xuất hiện bên cạnh thư viện RFID. Bạn nhấp vào nút Close để của sổ Library Manager.

Trình quản lý thư viện của arduino ide

Bây giờ bạn có thể tìm thấy thư viện vừa mới cài đặt bằng cách vào menu Sketch > Include Library.

Cách 2: Import thư viện .zip

Thư viện thường được phân phối dưới dạng file ZIP hoặc thư mục. Tên của thư mục là tên của thư viện. Bên trong thư mục sẽ là file .cpp, file .h và một file từ khóa.txt. Thư mục examples và các file khác cần phải có thư viện. Bắt đầu từ phiên bản 1.0.5 trở đi, bạn có thể cài đặt thư viện của bên thứ ba trong Arduino IDE. Khi bạn tải thư viện từ trên mạng về, bạn không giải nén và để nguyên file ZIP như vậy.

Trong Arduino IDE, chọn Sketch > Include Library > Add .ZIP Library

Bạn sẽ được nhắc chọn thư viện bạn muốn thêm vào. Điều hướng đến vị trí của file .zip mà bạn đã tải về và mở nó.

Quay lại menu Sketch > Include Library. Bây giờ bạn sẽ thấy thư viện ở dưới cùng của trình đơn thả xuống. Nó đã sẵn sàng để sử dụng trong chương trình của bạn. File zip sẽ được giải nén trong thư mục libraries trong thư mục chương trình Arduino của bạn.

Lưu ý: Thư viện sẽ có sẵn để sử dụng trong chương trình, nhưng với các phiên bản IDE cũ hơn, các ví dụ (examples) cho thư viện sẽ không được hiển thị trong File > Examples cho đến sau khi IDE khởi động lại.

Cách 3: Cài đặt thủ công

Khi bạn muốn thêm thư viện theo cách thủ công, bạn cần tải thư viện từ trên mạng về dưới dạng file ZIP, giải nén thư mục và đưa vào thư mục thích hợp. File ZIP chứa tất cả những gì bạn cần, bao gồm các ví dụ sử dụng nếu được tác giả cung cấp. Trình quản lý thư viện (library manager) được thiết kế để tự động cài đặt file ZIP này, nhưng có những trường hợp bạn có thể muốn thực hiện quy trình cài đặt theo cách thủ công và đặt thư viện trong thư mục thư viện sketchbook của bạn.

Bạn có thể tìm hoặc thay đổi vị trí của thư mục sketchbook của bạn tại File> Preferences> Sketchbook location.

Chuyển đến thư mục mà bạn đã tải xuống file ZIP của thư viện.

Thư mục chưa file zip

Giải nén file ZIP với tất cả cấu trúc thư mục của nó vào một thư mục tạm thời, sau đó chọn thư mục chính, sửa lại tên thư mục này trùng với tên của thư viện.

Sao chép nó vào trong thư mục “libraries” bên trong sketchbook của bạn.

Khởi động phần mềm Arduino (IDE), vào Sketch > Include Library. Kiểm tra lại thư viện bạn vừa thêm có sẵn trong danh sách hay chưa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here