Giới thiệu về Raspberry Pi 3

0
6376
Giới thiệu Raspberry Pi 3

Các chuyên gia điện tử luôn nỗ lực phát triển các thiết bị điện tử mới đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Công nghệ đã và đang được phát triển không ngừng, làm cho các thiết bị ngày càng trở nên nhỏ gọn và thực hiện được nhiều chức năng hơn. Sử dụng các cách thông thường cũ để phát triển các thiết bị điện tử đang dần trở nên lỗi thời vì trọng lượng lớn và chiếm nhiều không gian, nhưng lại đắt tiền và có khả năng thực hiện số lượng hoạt động ít hơn. Hôm nay, tôi sẽ thảo luận chi tiết về một thiết bị được nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là Raspberry Pi 3.

Raspberry Pi 3 giống như một máy tính nhỏ đi kèm với CPU, GPU, cổng USB và chân I/O và có thể được kết nối với các thiết bị ngoại vi bên ngoài và giúp cho nó thực hiện được các hoạt động như một máy tính thông thường. Raspberry Pi thế hệ đầu tiên được phát triển vào năm 2012, với mục đích làm cho việc học máy tính trở nên dễ dàng đối với học sinh. Việc học các chức năng của một máy tính tiên tiến khi bắt đầu quá trình học máy tính không phải là điều dễ dàng với mọi người. Thời gian này máy tính đã được giới thiệu, vì vậy mọi người đều có thể nhận được gợi ý về một số chức năng ban đầu mà một máy tính tiên tiến có khả năng thực hiện. Nào, bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá từng tính năng của Raspberry Pi 3.

Giới thiệu về Raspberry Pi 3

Raspberry Pi 3

Raspberry Pi 3 là một board máy tính đơn nhỏ, giá rẻ, kích thước chỉ bằng một thẻ tín dụng, tiết kiệm điện năng (vì nguồn điện cung cấp cho RPi chỉ có 5V) được giới thiệu bởi Raspberry Pi Foundation, đi kèm với CPU, GPU, cổng USB và các chân I/O và có khả năng thực hiện một số chức năng đơn giản như một máy tính thông thường.

Máy tính nhỏ bé này được phát triển với mục đích làm cho quá trình học máy tính trở nên dễ dàng để một học sinh trung bình có thể nhận được lợi ích và dự đoán những gì một máy tính tiên tiến có thể làm.

Raspberry Pi 1 (Model B thế hệ đầu tiên) ra đời vào năm 2012 và sớm nổi tiếng về sự dễ sử dụng và tính sẵn có. Tương tự, Raspberry Pi 2 được giới thiệu vào tháng 2 năm 2015 với một chút cải tiến về thiết kế có thêm RAM so với phiên bản trước.

Được giới thiệu vào năm 2016, Raspberry Pi 3 Model B đi kèm với bộ xử lý lõi tứ cho thấy hiệu năng mạnh mẽ gấp 10 lần Raspberry Pi 1. Và tốc độ của Raspberry Pi 3 cao hơn 80% so với Raspberry Pi 2.

Phần cứng Raspberry đã trải qua một số biến thể về hỗ trợ thiết bị ngoại vi và dung lượng bộ nhớ. Mỗi bổ sung mới đều đi kèm với một chút cải tiến về mặt thiết kế trong đó các tính năng nâng cao được thêm vào trong thiết bị để nó có thể thực hiện càng nhiều chức năng càng tốt như một máy tính thông thường.

WiFi và Bluetooth không có trong các phiên bản cũ hơn (Pi 1 và Pi 2), được thêm vào trong phần bổ sung mới của thiết bị này (Pi 3), cho phép duy trì kết nối với các thiết bị ngoại vi mà không cần sự tham gia của bất kỳ kết nối vật lý nào.

Raspberry Pi Foundation gần đây đã ra mắt Raspberry Pi 3 Model B + vào ngày 14 tháng 3 năm 2018, đây là phiên bản gần đây nhất của Raspberry Pi 3 trưng bày tất cả các thông số kỹ thuật được giới thiệu trong Pi 3 Model B, với cải tiến bổ sung bao gồm khởi động mạng, khởi động USB và nguồn qua Ethernet, điều này làm cho thiết bị trở nên hữu ích ở những nơi khó tiếp cận.

Sơ đồ chân của Raspberry Pi 3

Đây là 40 chân GPIO được sử dụng để kết nối với các thiết bị khác.

Sơ đồ chân Raspberry Pi 3

Bạn có thể thấy trong hình trên, các chân UART là các chân đầu ra đầu vào nối tiếp được sử dụng để truyền thông dữ liệu nối tiếp và để chuyển đổi mã gỡ lỗi.

Cấu trúc phần cứng

Cấu trúc phần cứng Raspberry Pi 3

Raspberry Pi 3 Model B đi kèm với bộ xử lý lõi tứ 64 bit, trên một board mạch với các tính năng WiFi và Bluetooth và USB.

Nó có tốc độ xử lý từ 700 MHz đến 1,4 GHz trong đó bộ nhớ RAM dao động từ 256 đến 1GB.

CPU của thiết bị này được coi là bộ não của thiết bị chịu trách nhiệm thực thi các câu lệnh dựa trên hoạt động toán học và logic.

GPU (bộ xử lý đồ họa) là một chip tiên tiến khác được tích hợp trong board mạch có chức năng tính toán hình ảnh. Board mạch được trang bị cáp lõi video Broadcam chủ yếu được sử dụng để chơi các trò chơi video thông qua thiết bị.

Pi 3 đi kèm với các chân GPIO (General Purpose Input Output) rất cần thiết để duy trì kết nối với các thiết bị điện tử khác. Các chân đầu ra đầu vào này nhận lệnh và hoạt động dựa trên chương trình của thiết bị.

Cổng Ethernet được tích hợp trên thiết bị này để thiết lập một đường giao tiếp với các thiết bị khác. Bạn có thể kết nối cổng Ethernet với bộ định tuyến để duy trì kết nối cho internet.

Board có bốn cổng USB được sử dụng có thể sử dụng để kết nối với bàn phím, chuột hoặc có thể kết nối USB 3G để truy cập internet và thẻ SD được thêm vào để lưu trữ hệ điều hành.

Đầu nối nguồn điện là một phần cơ bản của board mạch được sử dụng để cung cấp nguồn 5 V cho bo mạch. Bạn có thể sử dụng bất kỳ nguồn nào để thiết lập nguồn cho board mạch, tuy nhiên, bạn ưu tiên kết nối cáp nguồn qua cổng USB của máy tính xách tay để cung cấp 5 V.

Pi 3 hỗ trợ hai tùy chọn kết nối bao gồm HDMI và RCA Video. Cổng HDMI được sử dụng để kết nối LCD hoặc TV, có thể hỗ trợ cáp phiên bản 1.3 và 1.4. Cổng RCA Video được sử dụng để kết nối các màn hình TV đời cũ sử dụng jack cắm 3,5mm mà không hỗ trợ cổng HDMI.

Cổng USB được tích hợp trên board mạch được sử dụng để khởi động thiết bị. Vì RPi chạy hệ điều hành Linux, nên chỉ cần cắm bàn phím và chuột vào là có thể sử dụng mà không cần cài thêm driver.

Hệ điều hành cho Raspberry Pi 3

Hệ điều hành Raspbian Linux chính thức chạy trên Pi 3. Hệ điều hành bên thứ ba khác có thể hoạt động trên thiết bị này là RISC OS, OSMC, Windows 10 loT Core, Ubuntu MATE,…

Tất cả các hệ điều hành này bạn có thể down trực tiếp trên website chính thức tại địa chỉ: https://www.raspberrypi.org/downloads/

Windows 10, phiên bản mới nhất của windows, có thể chạy tốt trên máy tính để bàn, nhưng chạy windows 10 trên Pi 3 là một trải nghiệm hoàn toàn mới, không tốt bằng máy tính để bàn, nhưng bạn vẫn có thể có một cái nhìn thoáng qua về việc chạy windows 10 trên một thiết bị nhỏ như Pi 3.

Windows 10 chạy trên thiết bị này không phải là phiên bản đầy đủ của windows 10, mà là một phiên bản rút gọn được gọi là Windows 10 loT Core, có khả năng chỉ chạy một ứng dụng toàn màn hình duy nhất tại một thời điểm, tuy nhiên, nó vẫn hỗ trợ một số phần mềm chạy trên background.

Việc chạy Windows 10 trên Pi 3 không phải là một lựa chọn tốt, mặc dù vậy, nó có thể sử dụng nhiều sức mạnh xử lý hơn mức cần thiết so với các hệ điều hành khác.

Raspberry Pi 3 là một thiết bị 64 bit, có khả năng chạy hệ điều hành Raspbian. Raspbian Pi Foundation cũng đang tìm cách sửa đổi hệ điều hành Raspbian để làm cho nó tương thích với các thiết bị 32 bit đã được giới thiệu cách đây một thời gian.

Thông số kỹ thuật chính

 • 1,4 GHz 64 bit, Bộ xử lý lõi tứ Broadcom BCM2387 ARM Cortex-A53, nhanh hơn 10 lần so với Raspberry Pi 1.
 • RAM 1GB (LPDDR2 SDRAM) cho phép bạn chạy các ứng dụng nâng cao
 • 802.11 b/g/n Wireless LAN
 • On-board Bluetooth 4.1
 • 4 cổng USB 2.0
 • Ethernet 300Mbit/s
 • 40 chân GPIO
 • HDMI hỗ trợ phiên bản 1.3/1.4 và Composite RCA (PAL and NTSC)
 • 10/100 BaseT Ethernet socket
 • Camera interface (CSI), để kết nối với camera
 • Display interface (DSI): được sử dụng để kết nối Raspberry Pi với màn hình cảm ứng
 • Khe cắm thẻ microSD: đễ lưu trữ dữ liệu
 • Micro USB power source
 • VideoCore IV multimedia/3D graphics core @ 400MHz/300MHz

So sánh Raspberry Pi 3 và máy tính

Raspberry Pi 3 giống hệt với máy tính thông thường về mặt thực hiện nhiều chức năng có giá trị. Nhưng nó có ưu điểm hơn so với máy tính để bàn khi nói đến chi phí và tiếp cận những nơi khó tiếp cận. Chi tiêu số tiền lớn để mua một máy tính cao cấp, khi bạn đang trong giai đoạn bắt đầu học các kỹ năng máy tính, sẽ không phải là lựa chọn tốt. Tốt hơn là đầu tư vào một thiết bị nhỏ như RaPi 3, để bạn có thể có cái nhìn tổng quát về những gì mà một máy tính thực sự có thể làm.

Thiết bị này có thể được sửa đổi thành bất kỳ mô-đun nào như robot hoặc máy tính xách tay, dựa trên nhu cầu và yêu cầu của bạn.

Nếu bạn bị ám ảnh bởi các trò chơi, thì thiết bị này có thể trở thành một máy chơi game rất hữu ích, vì nó có thể chạy các trò chơi đòi hỏi cấu hình thấp, cho phép bạn thoát khỏi việc chi tiêu một số tiền lớn để mua máy tính xách tay.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Raspberry Pi 3 có rất nhiều chức năng giống hệt PC thông thường, nhưng nó không nhanh bằng máy tính để bàn khi tải lên hoặc xử lý các trang web nặng.

Các game thủ có thể thấy thiết bị này gây nghiện, bởi vì nó có thể có khả năng hỗ trợ một số trò chơi cổ điển, tuy nhiên, chơi các trò chơi nâng cao hơn sẽ hơi khó hơn so với chơi trên PC thông thường.

Các ứng dụng của Raspberry Pi 3

Các ứng dụng Raspberry Pi 3

Raspberry Pi 3 đi kèm với một loạt các ứng dụng với mục đích thực hiện hầu hết các chức năng như máy tính để bàn. Sau đây là những ứng dụng chính của Pi 3

 • Máy chơi game
 • Máy nghe nhạc, máy đọc sách
 • Camera an ninh, quan sát từ xa
 • Tự đông hóa tòa nhà
 • Điều khiển robot
 • Internet Radio
 • Máy pha cà phê

Tôi hy vọng bạn đã thu thập được những kiến thức hữu ích qua nội dung của bài viết này. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể hỏi tôi trong phần bình luận bên dưới. Tôi sẵn sàng giúp bạn theo chuyên môn tốt nhất của tôi. Hãy liên tục cập nhật các bài viết trên website này bằng cách đăng ký nhận tin. Tôi rất mong nhận được những thông tin phản hồi và đề xuất của bạn, chúng sẽ giúp tôi cung cấp cho bạn những bài viết chất lượng phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của bạn. Cảm ơn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của tôi bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây