Home Ứng dụng IoT - Internet of Things 7 ứng dụng của internet of things trong thực tế

7 ứng dụng của internet of things trong thực tế

0
7 ứng dụng của internet of things trong thực tế

Khi chúng ta thảo luận về phạm vi mở rộng của công nghệ trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể quên các kết nối hay nói cách khác gắn kết tất cả các thiết bị lại với nhau. Về cơ bản, internet of things (viết tắt là IoT) là mạng của các thiết bị, dụng cụ và các phần tử khác và sự giao tiếp giữa các thiết bị này thông qua internet. Nó là một mạng lưới không ngừng phát triển. Với sự trợ giúp của IoT, chúng ta có thể cải thiện hiệu quả của các hệ thống, giảm bớt sự tham gia của con người và thậm chí đạt được lợi ích kinh tế.

IoT có thể mở rộng bao nhiêu?

Các nhà phân tích tại ReportsnReports về thị trường toàn cầu cho rằng IoT dự kiến ​​sẽ đạt 185,9 tỷ đô la vào năm 2023. Theo Cisco, IoT dự kiến ​​sẽ tạo ra 14,4 nghìn tỷ đô la chỉ trong mười năm tới. Ngoài ra, số lượng thiết bị được kết nối ước tính sẽ đạt 20,6 tỷ vào năm 2020. Với việc mở rộng của mình, IoT đang thay đổi cuộc sống của chúng ta thông qua các thiết bị thông minh. Dưới đây chỉ là bảy cách mà các dự án điện tử dựa trên IoT đang thay đổi cuộc sống của chúng ta.

1. Nhà thông mình (Smart Home)

nhà thông minh

Nơi đầu tiên mà chúng ta muốn hạn chế sự cố gắng có lẽ là nhà của chúng ta. Hãy tưởng tượng bạn thức dậy với một ly cà phê đã được pha sẵn. Hoặc đèn trong nhà của bạn sẽ tự động tắt ngay khi bạn bước ra khỏi nhà. Nói một cách đơn giản, IoT đang giúp cho cuộc sống của chúng ta ngày càng thuận tiện và dễ dàng hơn. Tất cả những điều này bắt nguồn từ tự động hóa nhà thông minh. Bản thân công nghệ nhà thông minh dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 20,9 tỷ đô la vào năm 2020. Mục đích chính là tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc. Từ các công ty tự động hóa nhà thông minh như Creston, SavantRTI cho đến các thương hiệu nhà thông minh nổi tiếng như Next, Amazon và LG chỉ là một vài công ty điển hình trong số rất nhiều công ty hiện nay đang hướng đến mục tiêu làm cho ngôi nhà của bạn thông minh hơn.

2. Thiết bị có thể mang theo (wearables)

Thiết bị mang theo

Hiện nay, nếu chúng ta quan tâm đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, ý tưởng đầu tiên là tạo ra các thiết bị nhỏ gọn và có thể thực hiện tất cả các chức năng mong muốn. Các thiết bị đeo được đang có nhu cầu lớn trên thị trường và nhu cầu của chúng ngày càng tăng khi các thiết bị liên tục được phát triển để nhỏ gọn hơn, nhẹ hơn và dĩ nhiên dễ sử dụng hơn. Theo nghiên cứu thị trường của Scalar, tổng giá trị thị trường của thiết bị đeo tay trị giá 28,89 tỷ đô la trong năm 2016 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 71,23 tỷ đô la vào năm 2021. Những công ty chính trên thị trường là Google, Apple và Nike. Họ đang chế tạo các thiết bị như đồng hồ thông minh, cảm biến giấc ngủ, tai nghe thực tế ảo (augmented reality headset) với nhiều ứng dụng bao gồm tập thể dục và chăm sóc sức khỏe, an toàn và bảo mật và lối sống.

3. IoT trong công nghiệp (IIoT)

IoT trong công nghiệp

IoT cũng đang đóng một vai trò rất tích cực trong lĩnh vực công nghiệp. Nhiệm vụ chính là nâng cao hiệu quả hoạt động. Đó là kết nối mọi thứ bên trong và bên ngoài nhà máy và cải thiện việc giám sát hoạt động. Nó bao gồm việc giám sát tài sản, điều khiển từ xa các máy móc kết nối được sử dụng trong các ngành công nghiệp như máy khoan, xe nâng, cần cẩu, v.v.. Giám sát sàn sản xuất, điều khiển PLC từ xa, hệ thống điều khiển tự động. Theo IndustryARC, IoT công nghiệp dự kiến ​​sẽ đạt 123,8 tỷ đô la vào năm 2021.

4. Thành phố thông minh (Smart City)

Thành phố thông minh

Trong khi chúng ta đang làm cho ngôi nhà của mình trở nên thông mình hơn, sự đổi mới của IoT đã mở rộng để cải thiện các thành phố của chúng ta bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông và bằng cách tạo ra các dịch vụ đô thị hiệu quả. Các sáng kiến ​​thành phố thông minh đang được tiến hành trên toàn thế giới bắt đầu bởi các cơ quan chính phủ. Một số ứng dụng phổ biến nhất bao gồm giao thông thông minh, chẳng hạn: hệ thống đỗ xe thông minh, giám sát giao thông, làn đường xe buýt thông minh, v.v.. các ứng dụng khác bao gồm chiếu sáng đường phố, giám sát môi trường và giám sát an toàn công cộng.

5. Xe ô tô được kết nối

Xe hơi được kết nối

Internet of Things cũng đang tạo cơ sở cho các nhà sản xuất ô tô bằng cách nâng cấp chiếc xe truyền thống. Về cơ bản, xe ô tô được kết nối là một cuộc cách mạng về cách chúng ta lái xe trong khi chúng ta vẫn giữ liên lạc với thế giới xung quanh. Nó tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng nội bộ của xe hơi và làm cho hành khách cảm thấy thoải mái khi ở trên xe. Chúng ta đã quen thuộc với các dịch vụ như Uber và OLA tạo dữ liệu để giúp quản lý các hoạt động của họ. Sau đó, chúng tôi có các thương hiệu lớn đang thực hiện cách mạng hóa ô tô như Tesla, Apple, BMW và Google, v.v. Một số ứng dụng chúng ta tập trung vào lĩnh vực này là theo dõi thời gian thực, theo dõi dữ liệu từ cảm biến và điều khiển phương tiện từ xa. Nghiên cứu của SNS cho thấy doanh thu hàng năm của các dịch vụ ô tô được kết nối dự kiến ​​sẽ đạt gần 40 tỷ đô la vào năm 2020.

6: IoT trong nông nghiệp và trồng trọt

IoT trong nông nghiệp và trồng trọt

Dân số toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 9,6 tỷ vào năm 2050. Để nuôi sống một số lượng dân số lớn như vậy, chúng ta cần tìm cách đổi mới và cải thiện ngành nông nghiệp. Đây là nơi chúng ta nói về IoT và nó đã ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp của chúng ta như thế nào. Về cơ bản, nó tập trung vào việc cải thiện hệ thống để chúng ta có thể trồng nhiều loại thực phẩm bền vững và tốt cho sức khỏe. Trong canh tác thông minh dựa trên IoT, cánh đồng được theo dõi bởi các cảm biến về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và độ ẩm đất, v.v. và hệ thống tưới tiêu phù hợp.

7. IoT trong bán lẻ thông minh

IoT trong bán lẻ thông minh

IoT cũng là một bản nâng cấp tuyệt vời cho các hệ thống bán lẻ. Hệ thống bán lẻ có phạm vi rộng với các xu hướng mới, các thương hiệu mới được giới thiệu hàng ngày. Do đó, việc giới thiệu IoT vào hệ thống này chỉ giúp cải thiện chúng. Các ứng dụng mà nó nắm giữ bao gồm chip theo dõi RFID, bảo trì thiết bị và vận chuyển thông minh. Không chỉ điều này với bán lẻ thông minh, bạn có thể phát hiện xu hướng thị trường và lợi ích người dùng. Kết hợp tất cả những điều này và phân tích bạn có thể cung cấp cho khách hàng các sản phẩm theo sở thích của họ. Các nhà bán lẻ cũng sẽ có thể duy trì kết nối với khách hàng của họ thông qua các ứng dụng điện thoại thông minh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here